DMC-WS: Thử nghiệm thành công hệ dung dịch khoan mới PROTROL

Năm 2017, một trong những thành công lớn nhất trong công tác nghiên cứu phát triển sản phẩm mới của Tổng công ty DMC là việc nghiên cứu và thử nghiệm thành công hệ dung dịch khoan gốc nước ức chế trương nở sét cao PROTROL do chi nhánh DMC-WS phụ trách.  Thành công này không chỉ giúp Tổng công ty DMC có thể tự chủ về hệ dung dịch, hóa chất, nâng cao uy tín của mình mà còn mang lại hiệu quả kinh tế lớn cho các đối tác.

Tháng 10/2016, DMC-WS thử nghiệm công nghiệp hệ dung dịch khoan ức chế sét ưu việt PROTROL trên giếng 902-RC9, thuộc mỏ Rồng của Vietsovpetro. Đây là một giếng khoan có thiết kế rất khó, quỹ đạo khoan hình xoắn ốc với góc nghiêng cao, khoan xuyên qua một trong những tầng sét đỏ hoạt tính nhất của mỏ Rồng trong tầng Mioxen hạ và Oligoxen thượng vốn tiềm ẩn rất nhiều phức tạp trong quá trình thi công ở các giếng trước đó.
Kết quả quá trình thử nghiệm đã thành công và được khách hàng VSP đánh giá cao. Phân đoạn 8 ½”- phân đoạn phức tạp nhất của giếng - được thi công bằng hệ dung dịch PROTROL đã được hoàn thành sau 5 ngày khoan với tốc độ khoan cơ học trung bình đạt 32m/giờ. Quá trình kéo thả, đo địa vật lý và chống ống diễn ra rất suôn sẻ đã chứng minh thành giếng khoan đã được gia cố và bảo vệ rất tốt bởi hệ dung dịch PROTROL. Hiện tượng kẹt mút do sét trương nở hay kẹt dính do chênh áp hoàn toàn không xảy ra. Thông số dung dịch rất ổn định và tiêu hao hóa phẩm thấp hơn thiết kế và thấp hơn các giếng khoan được thi công bởi hệ dung dịch khác của nước ngoài.
 

Tiếp theo thành công đó quí 1/2017, DMC-WS tiếp tục sử dụng ngay hệ PROTROL vào thi công giếng EF-1X (của nhà thầu Zarubeznev, ủy quyền cho Vietsovpetro điều hành) và thử nghiệm trên quy mô rộng với 10 giếng khoan của riêng VSP trên các vùng địa chất khác nhau của mỏ Bạch Hổ, Rồng. Các giếng được thi công có tính chất khác nhau (từ giếng thăm dò tới khai thác, từ giếng khoan cắt thân nâng cao sản lượng tới giếng khoan mới hoàn toàn), thiết kế đa dạng và phức tạp, chiều sâu lớn, góc nghiêng cao, đi qua những địa tầng tiềm ẩn nhiều sự cố khoan nhất của các mỏ (từ địa tầng sét dẻo, bám dính, trương nở cao tới địa tầng sét nâu đen phong hóa, giòn và dễ sập lở). Bằng sự chuẩn bị chu đáo, cùng tinh thần trách nhiệm  và sự phối hợp nhịp nhàng giữa các bên nên toàn bộ 10 giếng khoan bằng hệ PROTROL đã rất thành công, không xảy ra bất kỳ sự cố nào liên quan tới dung dịch, đồng thời hạn chế tối đa phức tạp khi khoan.
Hệ dung dịch PROTROL đã phát huy được hết công cụng của mình, thể hiện khả năng ức chế sét ưu việt, gia cố thành giếng hiệu quả, năng lực tải mùn khoan và làm sạch giếng tốt, góp phần giúp 10 giếng khoan hoàn thành tới chiều sâu thiết kế mà không xảy ra sự cố kẹt cần mất bộ khoan cụ, quá trình khoan nhanh và hiệu quả, quá trình đo địa vật lý và chống ống cũng rất thuận lợi theo kế hoạch. Đặc biệt, phần lớn các giếng khoan đều được thi công với chi phí thấp hơn thiết kế ban đầu cũng là một minh chứng cho tính hiệu quả về mặt kinh tế của hệ PROTROL.
Tin tưởng vào năng lực của DMC-WS cũng như sự thành công của hệ PROTROL trên các giếng khoan của riêng mình, quý 4/2017, Vietsovpetro quyết định sử dụng hệ PROTROL của DMC-WS cho giếng CT-5X thuộc lô Cá Tầm. Đây là giếng rất quan trọng nằm trong lô chung với các đối tác góp vốn khác là PVEP và Bitexco, do vậy yêu cầu về chất lượng dịch vụ cũng như sự đảm bảo về quá trình thi công hệ PROTROL khắt khe hơn rất nhiều so với các giếng của riêng Vietsovpetro. Không phụ niềm tin của khách hàng chiến lược Vietsovpetro, DMC-WS đã lên phương án thi công dung dịch cụ thể, với chương trình dung dịch chi tiết, thuyết phục được các bộ phận chức năng của khách hàng Vietsovpetro. Quá trình thi công dung dịch khoan cũng tiến hành rất thuận lợi, với thời gian khoan được rút ngắn đáng kể khi khoan bằng hệ PROTROL và tất nhiên cũng không xảy ra sự cố hay phức tạp khi khoan, kéo thả thông giếng, đo địa vật lý hay chống ống. Quá trình khoan kéo dài 16 ngày với 2 phân đoạn trọng yếu là 12 ¼” và 8 ½” với gần 2000m khoan, rút ngắn so với kế hoạch ban đầu đề ra và chi phí thấp hơn hẳn dự toán. Hiện giếng CT-5X đang trong giai đoạn thử vỉa và có tín hiệu rất khả quan. Thành công của giếng khoan CT-5X đã có một phần không nhỏ do hệ dung dịch khoan ức chế cao PROTROL mang lại.
Kết thúc năm 2017, bên cạnh kết quả sản xuất kinh doanh hoàn thành vượt mức kế hoạch, DMC-WS đã thử nghiệm công nghiệp thành công hệ dung dịch khoan ức chế trương nở sét cao PROTROL trên hàng loạt giếng khoan của Vietsovpetro và chính thức đưa vào sử dụng thành công tại giếng CT-5X. Kết quả này khẳng định năng lực khoa học công nghệ nội tại của DMC nói chung và DMC-WS nói riêng, góp phần làm chủ công nghệ tiên tiến, nâng cao hiệu quả kinh tế kỹ thuật công tác dịch vụ của DMC trong năm 2017 cũng như những năm tiếp theo.
Các tin khác
Copyright 2017 © PVDMC