DMC: Về đích sớm gói thầu số 5 dự án Bảo dưỡng tổng thể lần 3 Nhà máy lọc hóa dầu Dung Quất

Theo kế hoạch, gói thầu số 5 thuộc dự án bảo dưỡng tổng thể lần 3 nhà máy lọc hóa dầu Dung Quất (TA3) sẽ hoàn thành vào ngày 18/07/2017, song đến ngày 13/07/2017, Tổng công ty Dung dịch khoan và Hóa phẩm Dầu khí – đơn vị Tổng thầu của gói thầu này đã chính thức hoàn thành và bàn giao cho Công ty Lọc hóa dầu Bình Sơn. Như vậy, gói thầu số 5 đã về đích sớm 5 ngày và trở thành đơn vị nhà thầu có thời gian hoàn thành trước kế hoạch nhiều nhất. 

Ông Nguyễn Đức Giang – Giám đốc Chi nhánh DMC-ITS, đơn vị trực tiếp chịu trách nhiệm thực hiện gói thầu chia sẻ: “Chúng tôi thực sự rất hạnh phúc bởi lần đầu tiên tham gia với vai trò là tổng thầu cho đợt tổng bảo dưỡng một nhà máy lớn nhưng chúng tôi đã hoàn thành tốt công việc và thu được những thành công hơn mong đợi. Đây là thành quả của cả tập thể, từ sự chỉ đạo sát sao của lãnh đạo, sự chuẩn bị kỹ lưỡng về cả nhân lực và vật lực, sự nỗ lực, tinh thần đoàn kết của CBCNV Tổng công ty DMC đến sự hỗ trợ tạo điều kiện từ phía Công ty lọc hóa dầu Bình Sơn.”
 
CBCNV DMC thể hiện quyết tâm trước giờ "ra quân"
 
Thành công đầu tiên phải kể đến chính là Tổng công ty DMC đã xây dựng được một đội ngũ cán bộ kỹ thuật chuyên nghiệp. Cuối tháng 5, trước khi bước vào TA3, nhân sự của Tổng công ty vẫn đang thực hiện một số các dự án tại Nhà máy lọc hóa dầu Nghi Sơn và một số hợp đồng dịch vụ khác tại Dung Quất do đó, để chuẩn bị đủ nhân lực tham gia vào dự án này, buộc toàn thể CBCNV phải làm việc rất khẩn trương đẩy nhanh tiến độ hoàn thành các dự án trước đó để kịp về bổ sung lực lượng cho dự án mới. Thêm vào đó, những CBCNV trực tiếp tham gia vào khâu chuẩn bị đã rất khẩn trương và có trách nhiệm, họ được chia thành các đội như đội sơn, đội giáo, đội cơ khí… làm việc tới 12h/ ngày, không có ngày nghỉ. Khi tham gia làm việc trực tiếp tại công trường, vào giai đoạn cao điểm, họ đã chủ động làm tăng ca 24h liên tục để đẩy nhanh tiến độ. Trong đó, có những hạng mục vượt tiến độ từ 10 đến 15 ngày như  làm sạch bể đầu vào nước biển, bồn bể chứa LPG…
An toàn là yếu tố tiếp theo được đánh giá là thành công lớn trong dự án lần này. Việc đảm bảo an toàn lao động trên các công trường luôn là yêu cầu cấp thiết  mà các đơn vị nhà thầu đặt ra. Đối với gói thầu số 5, 80% khối lượng công việc phải thực hiện trong không gian hạn chế, thiếu không khí, thiếu ánh sáng, thậm chí còn khu vực còn phải thực hiện trong môi trường có chứa nhiều hidrocarbon nên quy trình làm việc và an toàn lao động là yêu cầu hàng đầu được đặt ra. Ngay khi bắt đầu triển khai công việc,Tổng công ty DMC đã tổ chức buổi lễ phát động An toàn lao động, Tổng Giám đốc Tôn Anh Thi đã yêu cầu chuyên gia, kỹ sư, công nhân DMC thực hiện BDTT phải đảm bảo an toàn cho con người, an toàn thiết bị, vật tư, máy móc của chính DMC và của NMLD Dung Quất. An toàn phải là hoạt động tự thân của công nhân, kỹ sư DMC. Ông đã đưa ra khẩu hiệu rất thiết thực “Bạn đứng ở đây hôm nay là vì bạn đã an toàn ngày hôm qua” . Tính đến ngày kết thúc dự án, Tổng công ty DMC đã đảm bảo an toàn 100%  cho cả người và tài sản.
 
Hướng dẫn CBCNV DMC sử dụng thiết bị mới tại công trường

Tiếp theo phải kể đến thành công trong việc Tổng công ty DMC đã đưa vào vận hành hiệu quả một số thiết bị hiện đại lần đầu được sử dụng tại Việt Nam như hệ thống điều ẩm giúp CBCNV có môi trường làm việc tốt hơn trong hệ thống đuồng ống nước biển, hay thiết bị hút chân không giúp thu gom chất thải sau khi làm sạch bề mặt giúp tiết giảm nhân sự thực hiện. Ngoài ra, Tổng công ty DMC cũng đưa về thiết bị kiểm tra đường ống có thể đi vào những đường ống nhỏ khoảng 8 inch với 250 m chiều dài  giúp dễ dàng kiểm tra, đánh giá chất lượng dịch vụ làm sạch…
Yếu tố cuối cùng nhưng lại rất quan trọng góp phần không nhỏ vào thành công của Tổng công ty đó chính là sự hỗ trợ tích cực, sự giám sát khắt khe  từ phía Công ty lọc hóa dầu Bình Sơn (BSR). Ngay từ đầu khi lựa chọn một đơn vị lần đầu tiên tham gia vào bảo dưỡng tổng thể làm tổng thầu thực hiện gói thầu số 5, BSR đã hết sức tạo điều kiện, hướng dẫn chi tiết, chia sẻ kinh nghiệm để Tổng công ty DMC nhanh chóng tiếp cận công việc. Trong quá trình thực hiện công việc, BSR đã giám sát rất khắt khe quá trình thực hiện, chính vì vậy nên khi Tổng công ty DMC gặp vướng mắc BSR đã kịp thời tham gia hỗ trợ và trực tiếp phối hợp cùng đơn vị nhà thầu giải quyết. Đây cũng là một trong những ấn tượng sâu sắc thể hiện trách nhiệm của CBCNV BSR đối với công việc cũng như tinh thần hợp tác với các đơn vị nhà thầu.
Thành công từ gói thầu số 5 sẽ giúp Tổng công ty DMC có thêm kinh nghiệm để tự tin tham gia vào các hoạt động bảo dưỡng tổng thể cũng như thường xuyên của các nhà máy lọc dầu và các dự án điện đạm trong và ngoài ngành.
Các tin khác
Copyright 2017 © PVDMC